Tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào bằng các phương pháp dân gian

Tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào

Tắc tia sữa là một biểu hiện bất lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Vậy tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào sau đây chúng ta cùng tìm hiểu

Sử dụng biện pháp dân gian chữa tắc tia sữa
Sử dụng biện pháp dân gian chữa tắc tia sữa

Tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào bằng các phương pháp dân gian chúng ta cùng tìm hiểu về hiện tượng tắc tia sữa.

  1. Tắc tia sữa là gì?

  • Biểu hiện

Tắc tia sữa là hiện tượng sữa không thể ra được khi muốn cho trẻ bú. Với các biểu hiện như bầu vú căng tức khó chịu. Bầu vú to hơn bình thường và gây cho mẹ cảm giác đau nhói. Tuy nhiên, lúc cần cho trẻ bú lại không có sữa, vắt sữa không ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Vì thế, khi mẹ tắc tia sữa, trẻ sẽ không được cung cấp sữa mẹ một cách đều đặn.

  • Nguyên nhân

Hiện tượng tắc tia sữa có nhiều nguyên nhân. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách giải quyết phù hợp. Tắc tia sữa có thể do sau khi cho trẻ bú xong mẹ không vắt sữa thừa đi. Sự tích đọng của sữa thừa lâu ngày làm tắc tia sữa. Hoặc mẹ không vệ sinh đầu vú sạch khiến đầu vú bị nhiễm bệnh dẫn đến ảnh hưởng đến các tia sữa.

Tắc tia sữa là do sự đè nén vào lòng ống dẫn sữa khiến lòng ống sữa bị bịt lại làm tắc ống dẫn sữa. Sau đó sữa sẽ đông kết tạo thành các hòn cục. Nếu hiện tượng này để lâu sẽ khiến các hòn cục cứng lên và chặn các ống dẫn làm bệnh càng nặng hơn.

Trẻ không bú được sữa mẹ
Trẻ không bú được sữa mẹ
  1. Khắc phục như thế nào?

Một số các cách chế biến các dược phẩm thiên nhiên mẹ có thể tham khảo:

  • Các loại nước uống dân gian

Nước lá đinh lăng: Sử dụng các lá đinh lăng xanh tươi, rửa sạch sau đó sao vàng lên. Đun lá đinh lăng với nước nóng và dùng để uống thay nước. Nước này có tác dụng lợi sữa rất tốt.

Nước xơ mướp khô: Được lấy từ các quả mướp đã già. Sau đó các mẹ phơi mướp lên cho khô giòn và đập bỏ phần thịt mướp, bỏ hạt. Sau đó mẹ mang đun lên bỏ thêm gai bồ kết và củ hành tươi (khô), uống liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ có kết quả rõ rệt.

Nước lá bồ công anh: Lá bồ công anh tươi, rửa sạch sau đó mang xay lên. Dùng nước để uống liên tục. Ngoài ra có thể lấy phần bã đắp trực tiếp lên ngực.

  • Các loại đồ ăn dân gian:

Bên cạnh việc bổ sung các thức uống, mẹ nên kết hợp với các loại thức ăn có tác dụng lợi sữa, chữa tắc tia sữa như: Cháo bí đỏ- thịt nạc, cháo chân giò và lá đinh lăng.. giúp mẹ nhanh hết tắc tia sữa. Ngoài ra có thể kết hợp thêm đắp các loại thuốc dân gian để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sau khi tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào? Mẹ nên căn cứ để có thể chọn được phương pháp phù hợp nhất giúp có được tuyến sữa nhanh chóng cho bé.

Xem thêm: Mẹo chữa tắc tia sữa hiệu quả và nhanh nhất

Từ khóa tìm kiếm:

Tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào?

Cách hết tắc tia sữa

Chữa tắc tia sữa hiệu quả

Nguồn: http://suatangchieucao.com/tim-hieu-tac-tia…ng-phap-dan-gian.html

Tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào bằng các phương pháp dân gian
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan