Những điều mẹ cần biết về thời điểm ăn dặm của trẻ

Ăn dặm đúng thời điểm

Ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng về thói quen ăn uống của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Ngoài ra, ăn dặm đúng thời điểm còn giúp trẻ tiếp thu đủ năng lượng, dưỡng chất, từ đó sẽ phát triển chiều cao, cân nặng, tăng cường trí thông minh và sức đề kháng để có một cơ thể khỏe mạnh. Vậy đâu là thời điểm tốt nhất dành cho trẻ ăn dặm? Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm nhé!

Các mẹ nên xem: Mẹ có nên thêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ hay không?

Dầu ăn dặm cho trẻ
Dầu ăn dặm cho trẻ

Dựa cào cơn đói

Trong vài tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn nhiều, khoảng 2-3 giờ/lần. Tuy nhiên, khi sắp đạt mốc 6 tháng tuổi, thói quen ăn uống của trẻ dần ổn định hơn, vì thế khoảng cách mỗi bữa ăn thưa dần và khối lượng thức ăn tăng lên.

Vào thời gian này, nếu mẹ thấy bé thường xuyên bị đói, dù mới vừa bú xong, hoặc vẫn bú đủ và no như thường ngày thì đó chính là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn dặm để giúp bé no lâu hơn.

Trằn trọc về đêm

Bình thường, nhu cầu ăn đêm chỉ có ở trẻ sơ sinh và kéo dài tối đa đến 3 tháng sau đó thưa dần. Vì thế, khi những trẻ đã dần bước đến mốc 6 tháng lặp lại tình trạng này rất có khả năng trẻ đã ăn không đủ no vào ban ngày khiến cho cả mẹ và bé cùng mất ngủ. Bạn có thể dựa vào sự thay đổi này để đoán biết bé đã sẵn sàng để được ăn dặm. Một khi bé được ăn đủ no sẽ giúp bé ngủ thẳng giấc và không còn bị cơn đói quấy nhiễu vào đem nữa.

Xem thêm: Mẹ có nên cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật hay không?

Ánh mắt của bé con

Mỗi lần chuẩn bị nấu ăn hay đang dùng bữa cùng cả nhà, bạn cảm thấy như có ánh mắt đang theo dõi mình. Không ai khác, đó chính là ánh mắt thèm thuồng của bé yêu trong nhà. Bất cứ một cử chỉ hay hành động nào của mẹ trong lúc ăn uống đều được bé theo dõi rất nhiệt tình. Lúc này, mẹ có thể sẽ cảm thấy rất tội nghiệp cho con vì thèm nhưng không ăn được gì. Dấu hiệu này cũng đáng để mẹ chuẩn bị một bữa ăn dặm thật ngon cho bé đấy nhé!

Cái miệng nhóp nhép

Một trong những cách hay và thú vị nhất để nhận biết bé đã ăn dặm đúng thời điểm hay không đó là thử độ sẵn sàng của bé với chiếc muỗng. Đưa muỗng đến gần miệng trẻ, nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ của trẻ sơ sinh là đẩy muỗng ra, điều này đồng nghĩa bé muốn ăn dặm lắm rồi đó.

Thái độ hợp tác

Khi bạn thử đút thức ăn trong dĩa của mình cho bé thì ngay lập tức sẽ nhận được thái độ hợp tác tích cực từ bé. Bé sẵn sàng há miệng và chồm đến để đón bằng được thức ăn. Thậm chí, nếu bạn trêu đùa, đưa thức ăn từ bên này sang bên khác, bé cũng không nề hà với người theo, há miệng để được đút. Nhưng nhớ, đừng đùa dai quá nhé! Bằng không, bạn sẽ phải bỏ bữa để dỗ bé nín đấy!

Gặm nhấm liên tục

Khi bé đã sẵn dàng ăn dặm trông bé chẳng khác gì một chú chuột con. Hễ bất cứ thứ gì ở trước mặt bé đều cố với lấy và cho tất cả vào miệng chỉ để gặm. Mặc dù mẹ đã liên tục can ngăn nhưng dường như tất cả đều vô ích. Hành vi không thể kiểm soát này cũng là một dấu hiệu để mẹ nhận ra điều bé cần là gì phải không? Lưu ý, mặc dù trẻ có thể gặm đồ chơi rắn và cứng nhưng không có nghĩa là mẹ cho bé dùng những thức ăn dạng này khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn dặm đâu nhé!

Có thể ngồi vững

Khi trẻ đã sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm cũng là lúc xương cổ của bé đã có thể đỡ được đầu và bé đủ kiểm soát cơ thể mình trong tư thế ngồi. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một dấu hiệu không thuộc số đông mà chỉ đúng trong một số trường hợp.

Ảnh hưởng khi trẻ ăn dặm không đúng thời điểm

Mẹ nên lưu ý rằng độ tuổi sớm nhất được khuyến cáo cho trẻ ăn dặm là 17 tuần. Do bé đã quá quen với việc bú sữa, nếu bạn cho trẻ ăn dặm từ 7 – 8 tháng tuổi trở đi sẽ khó khăn trong việc cho bé tập ăn dặm. Trẻ sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng…

Mặt khác, việc mẹ cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ, không đủ chất, dễ bị tiêu chảy nên cần hết sức tránh cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi.

Từ khóa:

Thời điểm cho bé ăn dặm

Ăn dặm đúng thời điểm

Ăn dặm đúng thời điểm dựa vào yếu tố nào

Nguồn: http://suatangchieucao.com/nhung-dieu-me-can-biet-ve-thoi-diem-an-dam-cua-tre.html

Những điều mẹ cần biết về thời điểm ăn dặm của trẻ
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan