Mối nguy hiểm khôn lường khi mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng

Cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng

Không ít bà mẹ có quan niệm rằng cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng để bé mau lớn, cứng cáp, bụ bẫm hơn.

Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Việc mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng không những không đem lại bất kì hiệu quả nào mà còn vô tình dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm “khôn lường” đến sức khỏe của trẻ.

Những nguy hiểm có thể mắc phải khi cho cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng

  • Suy dinh dưỡng

Việc mẹ cho trẻ ăn dặm sớm (từ 3, 4 tháng tuổi) không những khiến bé bú mẹ ít đi mà lượng sữa cho con bú cũng giảm đi khiến nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bị thiếu hụt.

Khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa sẵn sàng đảm nhận vai trò tiêu hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng nên khi cho trẻ ăn dặm, nguồn thức ăn bên ngoài khó có khả năng được cơ thể bé hấp thụ một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, khi bé mất đi lượng sữa mẹ cần thiết sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm sức đề kháng do thiếu hụt chất miễn dịch chỉ có trong sữa mẹ.

Có thể nói đây chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của bé. Nếu chỉ cho trẻ ăn dặm mà không cho trẻ bú sữa mẹ thì không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.

  • Nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu cho thấy, mẹ cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao gấp 3 lần so với những trẻ được cho ăn dặm đúng thời điểm.

Bởi lẽ, khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm các mẹ thường cố nhồi nhét nhiều thức ăn cho bé. Lâu dần, thói quen này khiến bé ăn nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Ngoài ra, khi cho trẻ ăn dặm sớm, các mẹ thường cho trẻ ăn ngũ cốc. Một số trong đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nếu cho trẻ dùng quá thường xuyên.

  • Bé dễ bị dị ứng thức ăn

Hệ tiêu hóa của bé vẫn còn non nớt chưa đủ để tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn nên một số chất có trong thực phẩm ăn dặm của bé có thể gây ra những dị ứng. Nguy cơ mắc dị ứng sẽ càng cao hơn đối với những trẻ có cơ địa nhạy cảm. Tỷ lệ trẻ nhỏ bị mắc dị ứng trong giai đoạn ăn dặm là khoảng 8 – 10%. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên cho bé ăn từng chút một để xem phản ứng của trẻ ra sao trước khi cho bé ăn với lượng lớn hơn. Đồng thời, mẹ nên tập cho bé quen với một loại thức ăn từ 3-5 ngày trước khi chuyển sang món ăn mới.

  • Hại thận

Nếu cho trẻ ăn dặm sớm, bé chưa đủ sức để tiêu hóa hết những thực phẩm mà mẹ cho ăn. Vì thế, thận sẽ làm việc quá sức nếu trong khẩu phần ăn của bé là những thực phẩm giàu protein, lipid gây cặn lắng ở thận. Không những thế, việc mẹ cho bé tiếp xúc với thức ăn đặc sớm có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy.

  • Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa

Trong 6 tháng đầu đời, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chỉ phù hợp với việc tiêu hóa sữa, và chưa đủ men để xử lý tinh bột cũng như những thức ăn “nặng” khác. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn dặm sớm, sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy, đi ngoài phân sống. Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để tiếp nhận thức ăn nên dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

  • Nguy cơ bị nghẹt thở

Một khi chưa thực sự sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm, các cơ hàm, lưỡi, hầu, họng và thực quản của bé có được sự phối hợp nhuần nhuyễn. Phản xạ nuốt của bé lúc này cũng chưa được thành thạo nên khi nuốt thức ăn, trẻ rất dễ bị mắc nghẹn vì lưỡi không thể đưa thức ăn vào đúng đường tiêu hóa. Với những trường hợp thức ăn mắc lại nơi cuống họng có thể dẫn đến tình trạng nghẹt thở.

  • Tổn thương dạ dày

Một trong các tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm đó là bé dễ bị tổn thương dạ dày. Bởi dạ dày của bé còn non nớt, lớp niêm mạc bề mặt và lớp dịch nhầy bảo vệ còn mỏng. Nếu cho bé ăn dặm sớm, khi dạ dày co bóp, thực phẩm đặc có kết cấu hoàn toàn khác sữa sẽ cọ xát vào thành dạ dày gây tổn thương. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề về bệnh lý của dạ dày khi bé đến tuổi trưởng thành.

  • Ngủ không ngon giấc

Những vấn đề về tiêu hóa gặp phải khi dạ dày bé còn quá nhỏ đã phải lấp đầy một lượng lớn đồ ăn dặm, khiến trẻ bị đầy bụng vì thế ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Vậy nên mẹ hãy từ bỏ ngay suy nghĩ sai lầm rằng: cho bé ăn dặm sớm để bé không bị đói và ngủ ngon suốt cả đêm. Ngay cả khi ăn dặm giúp trẻ ngủ dài hơn thì đó cũng không phải lý do phù hợp để mẹ cho con ăn dặm sớm.

Lưu ý

Nếu như các mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ thì việc cho bé ăn dặm quá muộn sẽ dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng do các chất có trong thức ăn lỏng không đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của trẻ 6 tháng tuổi, làm cho bé chậm lớn (nhẹ cân, giảm chiều cao) và dễ bị mắc bệnh.

Vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Mối nguy hiểm khôn lường khi mẹ cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan