Mất sữa khi cho con bú làm thế nào để lấy lại nguồn sữa và đề phòng mất sữa

Mất sữa khi cho con bú làm thế nào

Mẹ băn khoăn vì không biết tại sao lại mất sữa? Mất sữa khi cho con bú làm như thế nào? Sau đây là một số nguyên nhân và phương pháp giúp mẹ không bị mất sữa.
Các phương pháp chữa mất sữa
Các phương pháp chữa mất sữa
  1. Nguyên nhân làm mất sữa

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mẹ bị mất sữa. Mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có những cách giải quyết phù hợp.

  • Mất sữa do thiếu dinh dưỡng

Dinh dưỡng là điều kiện cần giúp sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến lượng sữa sản sinh cho trẻ. Nếu chế độ dinh dưỡng không đủ chất cho mẹ kéo dài sẽ khiến mẹ mất sữa. Nhiều mẹ do thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân sau sinh hoặc có mẹ kiêng các thức ăn được cho là không nên ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng. Mẹ cần phải đặt chế độ dinh dưỡng lên trên hết để giúp mẹ không bị mất sữa và giúp sữa đầy đủ dưỡng chất cho bé.

  • Mất sữa do quá căng thẳng, stress kéo dài

Căng thẳng, stress là những nguyên nhân gây mất sữa khi cho con bú. Nguyên nhân gây stress có thể do mẹ hay phải thức chăm bé, sức khỏe bé không ổn định và các tác nhân bên ngoài khác. Khi mẹ căng thẳng tuyến yên tiết ra những chất có hại cho sức khỏe. Tuyến vú cũng vì thế kém hoạt động khiến mẹ có khả năng mất sữa. Mẹ nên đặt một chế độ nghỉ ngơi hợp lý để giải tỏa bớt căng thẳng. Tạo các phương pháp nghỉ ngơi hợp lý như tập yoga, nghe nhạc…

Mẹ xem thêm: Mẹ có biết những sai lầm khi cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

  • Mất sữa khi mẹ bị bệnh và phải sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc sau khi mẹ uống sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa ở mẹ. Các loại thuốc như thuốc cảm, thuốc tránh thai… Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng. Không tự tiện uống các loại thuốc trong thời kỳ cho trẻ bú.

  • Mất sữa do uống ít nước

Nước là yếu tố cần thiết duy trì hoạt động của cơ thể. Đặc biệt là hoạt động tiết sữa của mẹ. Nếu mẹ uống lượng nước ít sẽ khiến sữa tiết ít. Để hoạt động này xảy ra lâu sẽ làm mẹ bị mất sữa. Mẹ cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày để hoạt động tiết sữa xảy ra bình thường. Lượng nước cần cho cơ thể mỗi ngày là 2 lít.

  1. Mất sữa khi cho con bú làm thế nào?

Qua tìm hiểu một số nguyên nhân. Mẹ cần xác định mẹ đang mắc phải nguyên nhân nào? Sau đây là một số gợi ý mất sữa khi cho con bú làm thế nào?

Mẹ cần để ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi: Sắp xếp kế hoạch hợp lý. Có các biện pháp thư giãn thích hợp để luôn giữ cơ thể ở trạng thái bình thường. Mẹ nên ngủ từ 8-10 tiếng/ngày. Uống đủ lượng nước cần thiết và giữ tinh thần luôn thoải mái.

Mát xa ngực thường xuyên: Mẹ nên mát xa ngực thường xuyên để tuyến vú được kích thích giúp sản sinh sữa. Nên mát xa nhẹ nhàng và đều đặn. Dừng mát xa khi ngực cảm thấy đau.

Mát xa ngực thường xuyên
Mát xa ngực thường xuyên

Giữ bộ ngực luôn sạch sẽ: Luôn giữ ngực sạch sẽ giúp các tuyến sữa được lưu thông. Vệ sinh ngực bằng nước ấm. Có thể dùng các liều thuốc dân gian để đắp lên ngực. Uống các thuốc được bác sĩ khuyên dùng.

Mất sữa khi cho con bú làm thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân để có cách xử lý thích hợp. Đặc biệt mẹ nên giữ cơ thể khỏe mạnh để tránh tình trạng mất sữa sau đó.

Có thể mẹ quan tâm: Tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào bằng các phương pháp dân gian

Từ khóa tìm kiếm:

Mất sữa khi cho con bú làm như thế nào

Cách chữa mất sữa

Phương pháp chữa mất sữa

Nguồn: http://suatangchieucao.com/mat-sua-khi-cho-con-bu-lam-nao-de-lay-lai-nguon-sua-va-de-phong-mat-sua.html

Mất sữa khi cho con bú làm thế nào để lấy lại nguồn sữa và đề phòng mất sữa
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan