Mẹ có biết những sai lầm khi cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Những sai lầm khi cho con bú

Sữa mẹ là một thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Cho trẻ bú tưởng chừng đơn giản nhưng nếu sai lầm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và bé. Cùng tìm hiểu những sai lầm khi cho con bú để mẹ biết cách cho trẻ bú đúng cách.
Sai lầm khi cho trẻ bú mà nhiều mẹ không biết
Sai lầm khi cho trẻ bú mà nhiều mẹ không biết
  1. Cho trẻ bú khi mẹ tức giận

Cho trẻ bú khi mẹ tức giận là một trong những sai lầm khi cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Khi tức giận, cơ thể mẹ sẽ sản sinh 2 chất độc có hại cho tim mạch là noradrenalin và adrenaline. Hai chất này với một lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể mẹ và chất lượng sữa. Khi bé bú phải sữa mẹ lúc này sẽ gián tiếp nhận các độc tố khiến hệ tiêu hóa trẻ kém đi. Cho trẻ bú khi mẹ tức giận làm giảm sự phát triển của trẻ.

Mẹ tham khảo thêm: Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào giúp sữa được đảm bảo dưỡng chất một cách tốt nhất

  1. Cho trẻ bú khi mẹ vừa vận động mạnh

Nhiều mẹ sau sinh muốn lấy lại vóc dáng nhanh. Mẹ sẽ lựa chọn một số động tác thể dục mạnh để đốt cháy lượng calo trong cơ thể. Tuy nhiên mẹ không biết được rằng vận động mạnh khiến sữa mẹ bị ảnh hưởng.

Sau khi vận động mạnh như tập thể dục, bê vác các đồ nặng sẽ khiến cơ thể mẹ tiết ra những chất có hại cho sữa như axit lactic. Axit Lactic là một loại chất có mùi vị chua khiến sữa mẹ thay đổi mùi vị một cách nhanh chóng. Khi trẻ bú sẽ có mùi vị lạ, khiến trẻ khó bú. Dần dần trẻ sẽ sợ mùi vị sữa mẹ. Sau khi vận động xong, mẹ nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút để cơ thể trở lại trạng thái bình thường trước khi cho trẻ bú. Hoặc mẹ có thể vắt sữa ra để ở môi trường bên ngoài 30 phút.

  1. Cho trẻ bú quá lâu

Là một trong những sai lầm khi cho con bú. Nhiều mẹ thường hay có sự hiểu nhầm khi cho rằng bú càng lâu sữa sẽ càng có chất dinh dưỡng. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho trẻ bú quá lâu sẽ có hại cho trẻ. Sữa mẹ có hàm lượng protein cao, hàm lượng chất béo thấp. Giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ. Nếu cho trẻ bú càng lâu, hàm lượng protein sẽ giảm còn hàm lượng chất béo tăng cao. Ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ.

Chỉ nên cho trẻ bú khoảng 10 phút/ bên. Trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất trong 10 phút bú này. 4 phút đầu tiên trẻ sẽ nhận được 80-90% tổng lượng sữa. 6 phút sau có tác dụng giúp trẻ kích thích bầu vú mẹ để lần sau mẹ tiết sữa được dễ dàng hơn.

  1. Không cho trẻ bú sữa non

Sữa non là nguồn sữa vô cùng quý giá đối với trẻ. Bởi lúc này trong sữa non có chứa nhiều protein và các khoáng chất cần thiết. Các chất này giúp tăng đề kháng cho trẻ. Nhiều mẹ nghĩ lượng sữa non này không tốt nên không cho trẻ bú luôn. Điều này làm mất đi thực phẩm quý giá. Hơn nữa, đây là nguyên nhân khiến sữa mẹ bị tắc. Đôi khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Mẹ xem thêm: Tìm hiểu tắc tia sữa là gì? Khắc phục như thế nào bằng các phương pháp dân gian

  1. Cho trẻ uống nước lọc sau khi bú

Ngay sau khi bú, trẻ thường được mẹ cho uống nước lọc để sạch miệng. Tuy nhiên, nước lọc lại có tác dụng không như mẹ nghĩ. Nếu trẻ uống nhiều nước sẽ khiến thận trẻ không kịp lọc, ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể trẻ. Làm lượng natri có trong sữa mẹ loãng ra. Không tốt cho dinh dưỡng của trẻ. Tốt nhất, mẹ không nên cho trẻ uống nước trong 6 tháng đầu đời. Lúc này chỉ nên cho trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn.

Qua việc tìm hiểu những sai lầm khi cho con bú, hy vọng các mẹ sẽ rút ra được một số kinh nghiệm cần thiết để không mắc phải những sai lầm khi cho trẻ bú.

Từ khóa tìm kiếm:

Những sai lầm khi cho con bú

Sai lầm khi cho trẻ bú

Sai lầm của mẹ khi cho trẻ bú

Nguồn: http://suatangchieucao.com/co-biet-nhung-sai-lam-khi-cho-con-bu-anh-huong-den-suc-khoe-cua-tre.html

Mẹ có biết những sai lầm khi cho con bú ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan