Biện pháp giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh

Hết đau ngực do căng tức sau sinh

Căng tức ngực sau thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Vậy làm thế nào để hết đau ngực do căng tức sau sinh. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu được nguyên nhân và cách chữa bệnh này.
Hết đau ngực do căng tức sau sinh
Hết đau ngực do căng tức sau sinh
  1. Tìm hiểu về hiện tượng ngực căng tức sau sinh

  • Biểu hiện

Từ 3 ngày sau sinh, mẹ có thể bị căng tức ngực. Căng ngực lâu ngày không giảm bớt, ngực đau, tuyến sữa sưng lên. Mẹ có thể bị sốt nhẹ, trẻ quấy khóc khi bú.

  • Nguyên nhân

Đối với hiện tượng căng tức sau sinh, theo bác sĩ Nguyễn Mai Hương Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế: Căng tức sau sinh do sau khi sinh mẹ không cho con bú sớm, bú thường xuyên, bú hết sữa hoặc cho bé bú không đúng cách, sau đó sữa về nhiều gây ứ đọng trong bầu ngực, dẫn đến hiện tượng cương tức sau sinh. Có trường hợp do ống dẫn sữa bị tắc hoặc mẹ mặc áo ngực quá chật

Xem thêm: Các mẹ cần làm gì khi tiết sữa quá nhiều?

  • Tác hại:

Dễ thấy đầu tiên là núm vú của mẹ sẽ đau, tiết ít sữa. Với bé sẽ khó ngậm ti và không đủ chất dinh dưỡng. Nếu không xử lý đúng cách, mẹ dễ bị viêm tuyến vú.

  1. Cách hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh

  • Cho bé bú nhiều hơn

Sau khi phát hiện bị căng tức ngực, mẹ cần trườm nóng đầu vú, sau đó cho trẻ bú nhiều hơn. Cho bé bú đúng tư thế. Bế sao cho đầu, lưng, mông bé thành một đường thẳng áp vào người mẹ, miệng bé mở rộng ngậm ti để tránh bị đau ti. Cho bé bú 1—12 lần/ngày và 10-15 phút mỗi bên. Vừa cho trẻ bú vừa mát xa ngực trẻ đang bú. Giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh.

Cho bé bú nhiều hơn
Cho bé bú nhiều hơn
  • Dùng máy hút sữa

Máy hút sữa có công dụng hút sữa mẹ cho bé bú mỗi khi mẹ muốn xa con. Đôi khi máy hút sữa còn có công dụng hút phần sữa thừa sau mỗi lần cho bé bú. Phần sữa thừa sau mỗi lần bú trẻ không bú hết mẹ cần hút để tránh tích đọng gây căng tức sữa và sữa khó về đợt sau.

Mẹ xem thêm: Chọn hút sữa bằng máy hay bằng tay, cần lưu ý gì?

  • Sử dụng áo ngực đúng cách

Mẹ không nên mặc áo ngực quá chật. Nên mặc áo ngực rộng, không có gọng. Việc này giúp không bị tắc sữa và thoải mái hơn cho mẹ.

  • Sử dụng các biện pháp giảm đau cho mẹ

Mẹ có thể tham khảo một số cách như đắp lá bắp cải ướp lạnh lên ngực. Hoặc có thể tắm dưới vòi hoa sen giúp massage ngực. Chỉ sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hy vọng, với những chia sẻ trên có thể giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh. Mẹ nên thực hiện các biện pháp một cách kiên trì sẽ mang lại hiệu quả không ngờ.

Từ khóa tìm kiếm:

Hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh

Căng tức ngực sau sinh

Cách hết căng tức ngực

Nguồn: http://suatangchieucao.com/bien-phap-giup-het-dau-nguc-cang-tuc-sua-sau-sinh.html

Biện pháp giúp mẹ hết đau ngực do căng tức sữa sau sinh
5 (100%) 2 votes

Comment

Bài viết liên quan